Mẹo dùng yến sào tốt nhất với từng độ tuổi

Là một trong những sản phẩm thuộc Top đầu về dưỡng chất và nguồn axit amin thiết yếu cho cơ thể, yến sào ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi khắp cả nước. Tùy từng độ tuổi mà cách sử dụng yến sào cũng có sự khác biệt nhất định. Hãy cùng xem những lưu ý đó thế nào.

Mẹo dùng yến sào tốt nhất với từng độ tuổi

Ăn yến sào thế nào mới đúng

Trước hết, cần nhìn nhận yến sào là một sản phẩm bổ sung năng lượng chứ không phải nhóm thực phẩm chính cho cơ thể theo chế độ ăn uống hằng ngày. Với hàm lượng lớn các protein, khoáng chất, vitamin thì việc nạp một lượng lớn yến sào trong một lúc hoặc sử dụng quá liên tục, thường xuyên cũng có khả năng tạo ra những tác dụng ngược không mong muốn.

Ngoài ra, nói đến việc ăn yến sào thế nào mới đúng thì còn phải bao gồm nhiều vấn đề liên quan như cách thức sơ chế biến, cách chưng nấu và kết hợp các thành phần nguyên liệu, liều lượng sử dụng, độ tuổi và đối tượng sử dụng,….

Trong giới hạn bài viết này sẽ chỉ ra liều dùng hợp lý và chi tiết nhất cho từng độ tuổi khác nhau, dành cho những đối tượng được phép sử dụng yến sào như một sản phẩm bổ sung năng lượng.

=====>>>>> xem bài viết kế tiếp tại đây: Mẹo hay chọn mua yến sào chất lượng

Yến sào cho trẻ em

Với các đặc điểm sinh lý khác nhau, các yếu tố phát triển vẫn còn chưa hoàn thiện, việc sử dụng và bổ sung bất kỳ loại thực phẩm nào cho trẻ em cũng luôn được cân nhắc một cách cẩn trọng. Một sản phẩm nhiều năng lượng như yến sào lại càng phải cân nhắc thật kỹ lưỡng, tránh ảnh hưởng đến khả năng hấp thu cũng như quá trình đào thải của cơ thể còn khá non nớt của trẻ.

Do đó, đối với trẻ nhỏ từ 1 đến 4 tuổi thì liều dùng tốt nhất chỉ khoảng 1-2 gram tổ yến tinh mỗi lần. Tuy nhiên, liều dùng được khuyến khích là 2 ngày/lần, không nạp thường xuyên mỗi ngày.

Đối với trẻ từ 4 đến 10 tuổi, thể trạng đã phát triển hơn, đòi hỏi phải nâng cao hơn nữa hệ miễn dịch, đồng thời đòi hỏi nhiều năng lượng hơn cho các hoạt động thường nhật nên lượng yến được sử dụng nên tăng lên thành 4- 5 gram yến/lần và cũng nên sử dụng 2- 3 ngày/lần.

Mẹo dùng yến sào tốt nhất với từng độ tuổi

Yến sào cho thanh thiếu niên và trung niên

Ở độ tuổi này, nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể phải thực sự lớn, đủ để đáp ứng cho rất nhiều các hoạt động vui chơi giải trí, học tập và làm việc. Chính vì vậy, liều lượng bổ sung yến sào cũng phải tăng lên tương ứng.

Liều lượng yến sào được khuyến cáo đối với thanh thiếu niên đang tuổi ăn học, làm việc và các đối tượng trung niên là 10 gram cho mỗi lần sử dụng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, phát huy hết dưỡng chất của yến sào, nên sử dụng theo cách sau:

  • Hai tháng đầu tiên: dùng hằng ngày.
  • Tháng thứ ba trở đi: từ 2 đến 3 ngày mới dùng một lần.

Ngoài ra, để có thể tăng thêm hiệu quả sử dụng của yến sào, hoàn toàn có thể kết hợp yến cùng với một số nguyên liệu khác như đường phèn, hạt chia, hạt sen,….

Yến sào cho người già

Không những chứa nhiều dưỡng chất bổ sung năng lượng lý tưởng mà trong mỗi gram yến sào còn bao gồm khá nhiều sắt, canxi và những nguyên tố hoàn hảo trong việc kích thích trí não cũng như cải thiện các vấn đề về tiêu hóa và cải thiện giấc ngủ.

Chính vì vậy, việc bổ sung một lượng yến sào ổn định ở độ tuổi này cũng khá cần thiết. Tốt nhất, nên duy trì liều sử dụng 10 gram mỗi lần và dùng cách nhau 3 ngày/lần.

Tuy vậy, đây là độ tuổi rất dễ nảy sinh các vấn đề về đường huyết. Do đó, trong quá trình sơ chế biến, ngoài việc sơ chế sạch, chưng nấu thời gian hợp lý, việc kết hợp nguyên liệu không nên có đường dù là đường phèn tự nhiên kết tinh trực tiếp từ mật mía để tránh các sự cố ngoài ý muốn.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết cách nên bổ sung yến sào hợp lý cho từng thành viên trong gia đình.

======>>>> có thể bạn quan tâm về yến sào nha trang