Mẹo chế biến yến sào chuẩn không cần chỉnh

Yến sào là một loại thượng phẩm, bổ sung vi chất và năng lượng cực kỳ ấn tượng cho cơ thể của mỗi đối tượng sử dụng. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi yến sào được chế biến đúng cách để có thể giữ trọn các axit amin, protein, canxi, sắt,…… có trong mỗi gram tổ yến.

Mẹo chế biến yến sào chuẩn không cần chỉnh

Lựa yến sào thật ngon

Đầu tiên, một thành phẩm yến sào đã chế biến chỉ ngon khi nguyên liệu đầu vào đảm bảo được chất lượng. Bạn không thể nào làm nên một chén yến chưng với đầy đủ vitamin, khoáng chất thiết yếu nếu chọn mua các sản phẩm yến giá rẻ với chất lượng thấp. Vậy, chọn mua yến như thế nào?

  • Bạn có thể thử yến bằng chính khứu giác của mình. Với đặc điểm hình thành từ nước bọt của loài chim yến, mỗi tổ yến sẽ có mùi tanh đặc trưng nhè nhẹ, không giống mùi của cá, mực, trứng hay mùi khét mà một số sản phẩm yến kém chất lượng thường bị lẫn vào.
  • Màu của tổ yến cũng là cách hay để nhận biết yến có chất lượng hay không. Khi đem yến soi dưới ánh nắng mặt trời thì những tổ yến nào mang lại cảm giác trong hơi mờ và ánh sáng có thể xuyên qua thì đó là yến ngon và thật.
  • Sợi yến tự nhiên cũng sẽ dai hơn, trong khi đó yến được nuôi trong nhà yến dù là sản phẩm thật (không bị làm giả) nhưng vẫn có độ giòn nhiều hơn với chân tổ khá to và phẳng.

=====>>>>> xem bài viết kế tiếp tại đây: 2 nguy cơ mua phải yến sào kém chất lượng

Sơ chế yến kỹ lưỡng

Nói đến việc làm nên một chén yến sào hấp dẫn thì quy trình sơ chế chiếm giữ vị trí vô cùng quan trọng. Trường hợp bạn mua yến sào đã tinh chế thì công đoạn xử lý trung gian sau khi mua và trước khi chế biến sẽ khá đơn giản, nhanh chóng.

Ngược lại, nếu lựa chọn những tổ yến thô chưa qua tinh chế thì việc sơ chế hoàn thiện một tổ yến đòi hỏi sự kỳ công và kỹ lưỡng của người thực hiện. Rõ ràng, một chén yến sào sẽ ngon nếu được sơ chế kỹ lưỡng và chưng hấp đúng cách.

Bạn cần phải ngâm nở tổ yến trong nước sạch từ 1 đến 2 giờ tùy theo loại tổ yến để nó được nở và tơi ra. Dụng cụ được khuyến khích sử dụng để nhặt sạch lông yến là những cái nhíp nhỏ. Sau khi gắp lông yến, hãy cho tổ yến vào chiếc ray nhỏ, dùng muỗng khuấy đều thật nhẹ sao cho lông yến còn sót lại dễ dàng rơi ra ngoài hơn.

Công đoạn sơ chế đòi hỏi phải thay nước thường xuyên để đảm bảo tổ yến phải thật sạch trước khi đưa lên bếp chưng nấu.

Mẹo chế biến yến sào chuẩn không cần chỉnh

Chưng yến ngon như thế nào

Sau khi đã đảm bảo yến được sơ chế sạch, bạn chỉ cần cho yến lên bếp và chưng nấu trong một khoảng thời gian hợp lý. Tùy theo loại tổ yến được chọn mua là yến trắng tinh chế, yến thô, yến huyết (đã tinh chế hoặc chưa), yến vàng (yến thô hay đã tinh chế) mà thời gian chưng nấu sẽ khác nhau thì đặc điểm trương nở, độ dai cũng có sự khác biệt.

Với món yến sào, bạn hoàn toàn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như hạt sen, đường phèn kết tinh mật mía, hạt chia, táo đỏ, long nhãn, hoặc các món mặn như thịt bằm,….

Tuy nhiên, dù kết hợp với món nào, cũng phải đảm bảo liều lượng sử dụng hợp lý để cơ thể có khả năng hấp thu trọn vẹn. Điều này cũng đúng trong trường hợp sử dụng yến sào cho các đối tượng khác nhau thì phải có cách kết hợp khác nhau với tỷ lệ hợp lý nhất.

Có thể nói, chế biến yến sào là một công việc đòi hỏi sự kỳ công của người thực hiện nhưng những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại thì hoàn toàn xứng đáng để bạn bỏ công sức một buổi. Hãy bắt tay vào làm ngay thôi!

======>>>> có thể bạn quan tâm về yến sào nha trang