Bạn có biết cách làm tổ yến thô sao cho vừa nhanh, sạch mà vẫn giữ được những chất dinh dưỡng của tổ yến không? Nếu bạn chưa biết thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé. Bởi ngay sau đây GIAYENSAO.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến yến sào thô tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất.
Chuẩn bị cho cách làm tổ yến thô
Để làm tổ yến thô bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và vật dụng sau:
- Tổ yến thô
- Một chén nước sạch
- Một cái sàng sạch
- Một bàn chà nhỏ
- Nhíp đặc biệt dùng để nhổ lông yến
- Một cái đĩa trắng
- Một chiếc khăn bông sạch
- Một chiếc hộp có nắp đậy
Hướng dẫn cách làm tổ yến thô tại nhà
Bước 1: Làm sạch bề mặt tổ yến
Bạn hãy thấm nước để làm ướt tổ yến, sử dụng chiếc bàn chà nhỏ và chải sạch bề mặt yến. Mục đích của công đoạn này chính là loại bỏ đi những tạp chất có trên bề mặt tổ yến.
Bước 2: Sử dụng khăn ướt để quấn yến
Bạn hãy chuẩn bị một chiếc khăn bông, nhúng nó vào nước và vắt đi. Dùng chiếc khăn này quấn tổ yến lại và cho vào hộp đậy nắp kín. Sau đó bạn bỏ hộp này vào ngăn đông của tủ lạnh khoảng 2h – 24h tùy thuộc vào loại yến sào bạn sử dụng. Ví dụ như: Tổ bạch yến thì từ 2h – 12h, tổ huyết yến thì khoảng 20h,… nhưng tuyệt đối không quá 24h
Bước 3: Nhặt lông
Sau thời gian làm lạnh bạn sẽ tiến hành công đoạn cách làm tổ yến thô tách sợi yến và nhặt lông ra. Những sợi lông đã được lấy ra bạn có thể đặt tổ yến vào sàng và cho vào bát nước đã chuẩn bị để làm sạch các sợi lông tơ trên yến.
Như vậy là bạn đã hoàn thiện các bước trong cách làm tổ yến thô. Tuy nhiên để tổ yến giữ được lâu và đảm bảo chất lượng nhất bạn cần chú ý một số vấn đề.
Các lưu ý quan trọng trong cách làm tổ yến thô
Cách làm sạch
- Không sử dụng bất cứ chất gì để tẩy rửa yến ngoài nước sạch
- Không ngâm yến trong nước quá lâu, tối đa chỉ dưới 4 tiếng
- Không ngâm tổ yến trong nước nóng sẽ làm yến mất chất
Bảo quản yến
- Sau khi hoàn thiện cách làm yến thô nếu chưa sử dụng ngay bạn nên vắt khô yến vào cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Không để yến quá lâu sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng cũng như dễ làm tổ yến bị biến chất.
Khi sử dụng yến sào
- Thời gian ăn yến được cho là tốt nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ. Bởi trước khi cơ thể nghỉ ngơi 1 tiếng thì nồng độ nội tiết tố trong cơ thể tăng cao, lúc này chúng ta ăn tổ yến cơ thể sẽ hấp thụ một cách trọn vẹn nhất các dưỡng chất từ nó.
- Nên chế biến tổ yến bằng phương pháp cách thủy sẽ giữ được đầy đủ các chất của yến sào. Nếu bạn nấu món gì với tổ yến thì cũng nên chưng cách thủy tổ yến trước rồi hãy cho vào các nguyên liệu khác.
- Nên sử dụng yến thường xuyên để phát huy tác dụng bồi bổ cơ thể một cách tốt nhất của tổ yến,…
Trên đây là cách làm tổ yến thô khoa học mà Yến sào Khánh Hòa muốn gửi tới các bạn. Hy vọng nó có thể giúp các bạn có được cách sơ chế tổ yến đạt tiêu chuẩn nhất. Mọi thông tin về yến sào bạn hãy liên hệ với GIAYENSAO.com.vn để được hỗ trợ tư vấn chi tiết và đầy đủ nhất nhé. Chúc các bạn sức khỏe và thành công nhé.
Xem bài viết liên quan tại đây: Cách làm yến chưng đường phèn đơn giản khoa học nhất