Bất ngờ với tác dụng phụ của yến sào

Từ lâu, việc sử dụng yến sào như một trong những cách bổ sung dinh dưỡng và năng lượng lý tưởng cho người dùng, nhất là một số đối tượng có đề kháng kém, trong đó có trẻ em. Tuy nhiên, dùng yến sào vẫn có tác dụng phụ. Bạn tin không?

Bất ngờ với tác dụng phụ của yến sào

Dùng sai đối tượng nguy hiểm khôn lường

Mặc dù yến sào sở hữu rất nhiều dưỡng chất quý giá với hàng loạt axit amin gốc tự do, protein,…. nhưng bản chất sản phẩm này vẫn mang tính hàn đặc trưng. Theo quy luật kết hợp âm- dương trong thực phẩm cũng như nhiều khía cạnh khác của đời sống, khi cơ thể đang âm hóa lại bổ sung thêm nhiều sản phẩm mang tính hàn sẽ làm tăng mức độ âm hóa cơ thể.

Lúc này, việc bổ sung yến sào vô hình trung không những không mang đến hiệu quả tích cực mà còn tạo nên nhiều tác hại không mong muốn cho người dùng.

Nói đến tác dụng phụ của yến sào trong trường hợp dùng sai đối tượng thì những nhóm người đang bị hư nhiệt, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, sản phụ mới sinh dậy và trẻ nhỏ dưới 7 tháng tuổi hoàn toàn không nên bổ sung sản phẩm này vào khẩu phần hằng ngày để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm 3 cảnh báo khi sử dụng yến sào

Chế biến sai cách lợi bất cập hại

Việc sử dụng yến sào nhìn chung cũng tương đồng như đa phần các sản phẩm dinh dưỡng khác. Một sản phẩm chỉ thực sự phát huy công dụng của nó khi chế biến và sử dụng đúng cách. Bên cạnh việc tạo ra những tác dụng không mong muốn khi dùng sai đối tượng thì việc bổ sung yến sào cho cơ thể sau quá trình chế biến cẩu thả cũng có thể ảnh hưởng đến thể trạng người sử dụng.

Thực tế cho thấy trên mỗi sản phẩm yến sào thô đã sơ chế hoặc chưa sơ chế sau khi mua về đều phải rửa lại thật sạch trước khi bắt đầu chưng nấu. Nhiều khách hàng đã chủ quan bỏ qua bước này vì tin tưởng vào các tên tuổi thương hiệu lớn, cho rằng yến đã được làm sạch nên không cần xử lý nữa.

Bên cạnh đó, không ít người dùng vì muốn tăng thêm dưỡng chất cho món yến chưng nên đã kết hợp yến sào với các nguyên liệu khác nhau. Việc nạp vào cơ thể cùng lúc một hàm lượng dưỡng chất quá nhiều có thể khiến khả năng tổng hợp các chất không hoạt động trơn tru, việc hấp thu diễn ra không ổn định cũng như quá trình đào thải sau đó trở nên khó khăn hơn.

Bất ngờ với tác dụng phụ của yến sào

Bổ sung thường xuyên tốt quá hóa xấu

“Cái gì quá cũng không tốt”- tuy đây là một câu nói thông dụng trong đời sống nhưng trong trường hợp sử dụng những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng với yến sào là một điển hình thì điều này lại hoàn toàn chính xác.

Thực tế cho thấy yến sào là một sản phẩm hữu ích với nhiều dưỡng chất quý giá. Đây là điều không cần bàn cãi. Tuy vậy, nó chỉ thực sự giá trị khi bổ sung vừa phải với liều lượng và thời gian hợp lý.

Đối với những người thể trạng khỏe mạnh, ổn định thì việc hấp thụ yến sào không quá khó khăn nhưng những trường hợp người cao tuổi nếu sử dụng quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt đến vấn đề tiêu hóa. Các triệu chứng chướng bụng, khó tiêu có thể sẽ xuất hiện và gây khó chịu cho người dùng.

Như vậy, nếu muốn tránh những tác dụng phụ của yến sào khi sử dụng cho người cao tuổi thì chỉ nên dùng 2-3 lần/tuần với liều lượng khoảng 3 gram mỗi lần.

Tuy yến sào là một sản phẩm cực kỳ tốt nhưng trong quá trình sử dụng cũng phải đặc biệt lưu ý một số vấn đề để đảm bảo sức khỏe người dùng cũng như phát huy được hết các giá trị dinh dưỡng mà sản phẩm này mang lại.

Có thể bạn quan tâm Yến sào nha trang