3 cảnh báo khi sử dụng yến sào

Bạn tin rằng yến sào là một loại thượng phẩm rất tốt cho sức khỏe và có thể sử dụng bất kỳ lúc nào mình muốn? Đừng chủ quan! Với việc lạm dụng yến sào cũng như dùng yến sào sai cách sẽ mang lại nhiều hậu quả mà bạn không bao giờ ngờ đến. Hãy cùng xem nhé!

3 cảnh báo khi sử dụng yến sào

Lạm dụng yến sào- lợi ích hay nguy cơ

Cần hiểu rằng yến sào là một trong số những sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm cao cấp nhằm hỗ trợ sức khỏe, tăng cường đề kháng và các nhóm chất quan trọng cho người sử dụng. Do đó, có thể dễ dàng nhận ra bên trong mỗi gram yến sào sẽ sở hữu rất nhiều thành phần dinh dưỡng quý hiếm gồm các protein và axit amin quan trọng như Cystine, Lysin,….

Không những vậy, với hàm lượng canxi, sắt, magie và phốt pho lý tưởng, món yến sào đã ngày càng được ưa chuộng hơn bởi khả năng tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy các quá trình tái tạo tế bào, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi và nâng cao hiệu quả đề kháng cho nhiều nhóm người dùng khác nhau, trong đó có người già, trung niên, thanh niên và cả trẻ em.

Chính việc sở hữu quá nhiều dưỡng chất khiến cho việc lạm dụng yến sào vô hình trung trở thành một mối nguy hại cho sức khỏe. Việc sử dụng quá nhiều yến sào không những không đem lại lợi ích tích cực cho người dùng mà còn khiến cho quá trình tổng hợp dưỡng chất cũng như việc đào thải chất dư thừa trở nên khó khăn hơn.

=====>>>>> xem thêm bài viết kế tiếp tại đây Cho trẻ em ăn yến sào tốt hay không tốt ?

Cân nhắc nhóm đối tượng trước khi dùng

Điều này có nghĩa là gì? Thực tế cho thấy, tuy yến sào là một sản phẩm sở hữu giá trị dinh dưỡng hàng đầu nhưng vẫn tồn tại một số đối tượng khách hàng nhất định không thực sự phù hợp để bổ sung sản phẩm này vào thực đơn hằng ngày.

Theo đó, nếu bạn thuộc một trong các nhóm đối tượng sau thì việc cân nhắc thận trọng trước khi sử dụng yến sào là cực kỳ cần thiết:

  • Người đang nhiễm thương hàn, sốt do nhiễm lạnh thì tuyệt đối không được dùng yến sào bởi tính âm sẵn có của yến khi vào trong cơ thể đang nhiễm hàn sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
  • Phụ nữ mới sinh trong 3 tháng hoặc đang mang thai dưới 3 tháng: những người thuộc nhóm này chỉ nên ăn các thực phẩm có tính nhiệt để không ảnh hưởng đến thai nhi cũng như sức khỏe người mẹ. Trong khi đó, tính hàn của yến sào tương đối mạnh sẽ tạo phản ứng không tốt.
  • Trẻ nhỏ dưới 7 tháng tuổi: với chức năng tiêu hóa còn khá non nớt, việc sử dụng yến sào cho trẻ ở độ tuổi này sẽ tạo nên sự khó khăn trong hấp thụ, dẫn đến những rối loạn và vấn đề đường ruột không mong muốn.

3 cảnh báo khi sử dụng yến sào

Sơ chế biến yến sào- dễ mà không dễ

Thật đơn giản khi chưng thành công một chén yến sào thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng với những người đã nắm rõ cách thức và quy trình thực hiện từ bước chọn mua, sơ chế và chưng yến cũng như kết hợp cùng với nguyên liệu khác.

Chính điều kiện và đặc tính sinh trưởng, làm tổ của chim yến khiến cho các tổ yến sào dù là yến thiên nhiên hay yến nuôi đều bám một lượng bụi bẩn và lông yến nhất định. Các tạp chất lưu lại trên thân tổ yến khi đến tay người tiêu dùng hầu như vẫn còn sót lại. Việc sơ chế thật sạch từng tổ yến đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mỉ từng bước một.

Ngoài ra, tổ yến sau khi đã được rửa sạch, để ráo thì việc chế biến, chưng hấp như thế nào cho giữ được trọn vẹn dinh dưỡng với các dưỡng chất cũng cực kỳ quan trọng.

Tùy theo từng loại tổ yến khác nhau mà thời gian chưng yến chỉ nên kéo dài trong khoảng 20-30 phút, vừa giữ được độ dai, mềm vừa phải của từng sợi yến, vừa giúp cho yến giữ được nhiều nhất có thể các hàm lượng dưỡng chất sẵn có, tốt cho sức khỏe người dùng.

Sử dụng yến sào có thể nói là một hoạt động ẩm thực tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự kỹ lưỡng trong rất nhiều yếu tố chủ quan cũng như khách quan. Hãy là một người tiêu dùng thông thái khi đứng trước những lựa chọn bổ sung sức khỏe với yến sào bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm yến sào nha trang