Yến sào tẩm đường- món ngon trở thành hiểm họa

Yến sào tẩm đường- món ngon trở thành hiểm họa thực sự là mối lo ngại chính đáng của người tiêu dùng thời gian qua. Việc cảnh giác trước các sản phẩm dạng này là cực kỳ cần thiết.

Thế nào là yến sào tẩm đường

Nhắc đến yến sào thì đó được xem là một sản phẩm thuộc nhóm tương đối đắt tiền nhưng lại mang đến khá nhiều giá trị tích cực hàng đầu cho sức khỏe và thể trạng của người sử dụng.

Do đó, theo thời gian, mức độ tìm mua và sử dụng các sản phẩm yến sào cũng dần trở nên rộng rãi, phổ biến hơn ở địa bàn các tỉnh thành khác nhau trên khắp cả nước.

Chính vì nắm được những kỳ vọng lớn của người tiêu dùng đối với dòng sản phẩm này khiến cho không ít đối tượng đã nảy sinh tham vọng thu lợi nhuận lớn từ yến sào kém chất lượng.

Bên cạnh những sản phẩm yến giả, yến nuôi bị biến tướng thành yến sào thiên nhiên thì còn xuất hiện loại sản phẩm yến sào tẩm đường với nhiều ảnh hưởng không hề tốt sau khi sử dụng.

Đó là những sợi yến vụn được mang ngâm đường làm tăng trọng lượng thực tế từ 25% trở lên, sau đó mang đi vô khuôn, tạo hình, sấy khô rồi mới xếp ngay ngắn trước khi bán ra thị trường.

Yến sào tẩm đường- món ngon trở thành hiểm họa

Yến sào tẩm đường có tác hại gì

Về mặt sức khỏe và thể trạng, yến sào tẩm đường sẽ gây nhiều hệ lụy theo thời gian.

Trong đó, tình trạng làm tăng đường huyết là rõ ràng nhất, ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là gây tác động xấu đến tình trạng bệnh lý của một số đối tượng vốn đã mắc bệnh tiểu đường.

Chính lượng đường được tẩm ướt nhiều sẽ ảnh hưởng không nhỏ nếu dùng cho trẻ em một cách đều đặn. Đó là chưa kể trường hợp loại đường để ngâm yến là đường kém chất lượng.

Ngoài ra, yến sào tẩm đường vốn không nguyên chất là yến sào nguyên tổ nhưng lại được bán với giá quá cao, gây thiệt hại về tài chính cho người tiêu dùng.

Một điểm quan ngại nữa khi mua phải yến sào tẩm đường là sự chủ quan của khách hàng khi không bổ sung thêm hàm lượng dinh dưỡng cần thiết khác vì nghĩ rằng đã có đủ trong yến sào.

Xét trên vĩ mô, mua phải yến tẩm đường sẽ làm mất sự tin tưởng của người tiêu dùng dành cho yến sào nói chung trên thị trường, gây ảnh hưởng kinh tế cũng như các đơn vị bán yến thật.

Yến sào tẩm đường- món ngon trở thành hiểm họa

Nhận biết yến sào tẩm đường không quá khó

Vậy, phải làm sao để có thể phân biệt được đâu là yến sào tẩm đường trong khi giao dịch?

Điều đầu tiên, quan trọng và đơn giản nhất chính là lựa chọn đơn vị phân phối yến sào chính hãng, có uy tín trên thị trường như: Sanest Khánh Hòa, Thiên Việt, Song Yến, Yến Việt,….

Thứ hai, bạn hãy chọn mua các sản phẩm yến sào từ những mối quan hệ thật sự thân tình để đảm bảo không phải nhận về những tổ yến giả hoặc yến đã ngâm tẩm đường kém chất lượng.

Trong trường hợp phải phân biệt yến thật và yến tẩm đường, hãy căn cứ các đặc điểm sau đây:

  • Yến sào tẩm đường có vị ngọt trên từng sợi trong khi yến nguyên chất không như vậy.
  • Yến tự nhiên hoặc yến nuôi nguyên chất thường không đạt được sự mềm, dẻo và có độ ẩm nhẹ như yến đã ngâm tẩm với đường và cũng không thể uốn hoặc gấp cong được sợi yến.
  • Yến tẩm đường dạng tổ có độ mỏng, thưa chứ không dày và chắc như yến nguyên chất.

Như vậy, yến sào tẩm đường- món ngon trở thành hiểm họa thực sự nếu người tiêu dùng không đủ sáng suốt trong quá trình chọn mua và sử dụng yến sào cho bản thân và gia đình.

Tham khảo về yến sào khánh hòa