Bật mí đặc trưng của tổ yến tinh chế

Trên thị trường yến sào hiện nay có nhiều loại yến khác nhau được chào bán: yến thô nguyên chất, tổ yến sơ chế, tổ yến tinh chế. Trong số đó, yến tinh chế hiện là sự lựa chọn của khá nhiều khách hàng bởi sự thuận tiện và những lợi ích khách quan mà nó mang đến cho người tiêu dùng. Hãy cùng bài viết dưới đây đi sâu vào tìm hiểu các đặc điểm cơ bản của loại yến này như thế nào nhé!

Bật mí đặc trưng của tổ yến tinh chế
Bật mí đặc trưng của tổ yến tinh chế

Thế nào là tổ yến tinh chế

Yến tinh chế là loại tổ yến đã qua xử lý cẩn thận, kỹ lưỡng theo quy trình, vừa đảm bảo vệ sinh tuyệt đối, vừa giữ nguyên được lượng dưỡng chất và các nguyên tố vi khoáng quan trọng cần có cho mọi mục đích sử dụng của người tiêu dùng.

Nói cách khác, các tổ yến tự nhiên trong quá trình thu hoạch chẳng may bị gãy hoặc vỡ sẽ được xử lý đúng cách. Một số tổ yến trong lúc sơ chế gặp phải sự cố tương tự cũng sẽ được chuyển sang nhóm tinh chế với cách làm như sau:

  • Ngâm trong nước khoảng chừng 15- 20 phút cho mềm.
  • Loại bỏ hoàn toàn lông và các chất cặn bẩn, các tạp chất dư thừa.
  • Định hình lại tất cả những sợi yến tươi bằng khuôn chuyên dụng sao cho hình dạng của nó trở nên giống với tổ yến tự nhiên nhất.
  • Làm khô các tổ yến đã định hình trước đó bằng hệ thống sấy hiện đại.

Lúc này, các tổ yến tinh chế sẽ có màu trắng đục, hoàn toàn không pha lẫn tạp chất. Cảm giác khi cầm các tai yến trên tay thường rất nhẹ, xốp và sở hữu vẻ sần sùi đặc trưng của tổ yến.

Nhược điểm của tổ yến tinh chế

Như đã nói ở trên, để tinh chế ra được những tổ yến dạng này, cần phải trải qua một quy trình xử lý sạch sẽ, trong đó có việc ngâm nước trước khi vệ sinh sạch sẽ cặn bẩn, tạp chất và lông yến.

Do đó, sợi yến tinh thường mềm hơn và dễ bị nát so với yến thô hoặc yến sơ chế. Độ nở của yến dạng này cũng thấp hơn vì quá trình ngâm nước đã làm yến nở ra một phần. Dù đã sấy khô thì yến cũng không thể quay trở lại trạng thái vẹn nguyên như ban đầu về mặt cảm quan.

Một số trường hợp hiếm gặp, tổ yến dạng này có thể bị trộn lẫn hóa chất để tăng trọng lượng nhằm thu lợi bất chính cho người bán. Tuy không ảnh hưởng đến nguồn dưỡng chất quý giá đặc trưng sẵn có nhưng người tiêu dùng có thể sẽ chịu đôi chút thiệt hại về mặt tài chính.

Tổ yến tinh chế có ưu điểm gì

Song song với một số nhược điểm không đáng kể, có thể kể đến những ưu điểm rõ rệt của yến sào tinh chế như sau:

  • Hình dáng tổ yến bắt mắt, dễ kích thích cảm quan người nhìn.
  • Tất cả tai yến đều sạch sẽ tuyệt đối, hoàn toàn không còn bám lông yến hay bất kỳ cặn bẩn, tạp chất nào, chỉ cần chế biến rất đơn giản là có thể thưởng thức.
  • Giúp tiết kiệm thời gian cho người sử dụng khi dùng loại yến này.
  • Chi phí thấp hơn đáng kể so với yến sơ chế.

Nhờ những ưu điểm như vậy, không quá khó hiểu khi yến tinh chế hiện rất được ưa chuộng và săn đón trên thị trường yến sào Việt Nam.

Tổ yến tinh chế thực sự là sự lựa chọn lý tưởng cho những người có nhu cầu bổ sung sức khỏe nhưng lại không có nhiều thời gian để chuẩn bị, sơ chế và chế biến tất cả các công đoạn cho đến khi hoàn thành được món ăn như ý muốn. Vậy thì còn ngần ngại gì nữa mà không mua ngay yến tinh chế để dự trữ trong chính nhà bạn ngay hôm nay.