Những món đại kỵ khi dùng chung với mật ong

Những món đại kỵ khi dùng chung với mật ong được liệt kê dưới đây có thể đưa bạn đến với bất ngờ lớn nhưng cũng đồng thời có thêm kinh nghiệm khi sử dụng mật ong cho gia đình.

Lá hẹ kỵ mật ong

Lá hẹ được xem là loại lá rất có ích khi sử dụng để tăng thêm đề kháng cho cơ thể, cũng như tăng cường khả năng kháng lại một số virut, các triệu chứng ho cảm của trẻ em và người lớn.

Tuy nhiên, nếu dùng kết hợp lá hẹ với mật ong thì hoàn toàn không được khuyến khích.

Theo phân tích, trong mật ong có tính nhuận tràng. Còn trong lá hẹ lại sở hữu lượng chất xơ đáng kể. Khi dùng chung mật và hẹ sẽ hình thành phản ứng oxy hóa khiến mật mất tác dụng.

Đậu phụ và mật ong tạo phản ứng sinh hóa

Đậu phụ là một sản phẩm được làm từ đậu nành, chứa nguồn protein, khoáng chất và các axit hữu cơ rất hấp dẫn.

thuc pham dai ky voi mat ong 2
This is the image description

Tuy nhiên, chính vì lượng enzim có trong mật ong khiến cho sự kết hợp hai thành phần này sẽ hình thành nên phản ứng sinh hóa và gây bất lợi cho sức khỏe.

Đặc biệt, nếu dùng 2 loại này cho trẻ nhỏ thì cơ chế bất lợi còn nhân lên nhiều lần hơn so với dùng cho người trưởng thành vì các chức năng cơ quan chưa thực sự hoàn thiện.

Mật ong không dùng với hành lá

Trong hành lá có chứa một loại axit amin có khả năng gây nên nhiều phản ứng sinh hoá khi gặp các axit hữu cơ và men có sẵn trong mật ong.

Từ đó, việc sử dụng kết hợp mật và hành lá sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể, thậm chí sản sinh các chất kích thích đường ruột làm người dùng bị tiêu chảy từ nhẹ đến nặng tùy mức độ sử dụng.

Vì vậy, người dùng không nên sử dụng đồng thời hành lá và mật ong, nhất là dùng cho trẻ nhỏ.

Mật ong phản ứng với hành tây

Axit amin chứa lưu huỳnh vốn hiện diện trong mỗi củ hành tây. Còn mật ong lại có khá nhiều axit hữu cơ và các loại enzim khác nhau.

Các chất này khi gặp nhau sẽ phát sinh nên các phản ứng hóa học. Trong một số trường hợp đặc biệt còn có khả năng sản sinh ra chất có hại khiến cho dạ dày bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các triệu chứng tiêu chảy hay đau bụng quằn quại cũng đã được ghi nhận khi sử dụng chung 2 nguyên liệu này với nhau.

Trúng độc nếu dùng cá chép với mật ong

Một trong những phản ứng gây hại mà mật ong tạo ra khi kết hợp với các thành phần nguyên liệu khác chính là gây ngộ độc. Đó là khi dùng chung mật ong với cá chép.

Tùy theo sức khỏe và thể trạng của đối tượng sử dụng là ai mà mức độ ngộ độc có thể khác nhau, từ nhẹ đến nặng.

Chính vì vậy, dù 2 món này có rất nhiều chất dinh dưỡng và công dụng quan trọng cho sức khỏe nhưng việc sử dụng cùng nhau là điều cấm kỵ cần phải nắm rõ.

images2066245 bna 5a14f567ae960

Cua và mật ong gây bệnh tiêu chảy

Tuy không đến mức gây nên nhiều hệ quả xấu như cá chép nhưng cua cũng được đánh giá là một loại động vật không nên dùng chung với mật ong dù cho bất kỳ đối tượng nào.

Tính hàn của những con cua khi dùng chung với mật ong sẽ tạo nên phản ứng kích thích rất rõ. 

Và triệu chứng thường thấy nhất khi dùng chung 2 nguyên liệu này với nhau chính là các biểu hiện kích thích đường ruột, gây nên chứng tiêu chảy ngay sau khi sử dụng.

Hãy bỏ túi ngay những chia sẻ về những món đại kỵ khi dùng chung với mật ong như trên để có thể chủ động sử dụng mật ong tốt nhất cho những nhu cầu khác nhau trong đời sống.

Tham khảo tư liệu tại yến sào khánh hòa