Mật ong rừng và 3 tác hại không thể xem thường

Mật ong rừng và 3 tác hại không thể xem thường được chỉ rõ trong nội dung dưới đây sẽ giúp bạn cẩn trọng hơn khi sử dụng mật ong cho những mục đích khác nhau trong cuộc sống.

Mật ong rừng pha đường

Hiểu được tâm lý của người tiêu dùng khi tìm kiếm và sử dụng mật ong rừng nguyên chất tự nhiên, đã có không ít đối tượng pha đường vào mật để tăng thể tích và thu nhiều lợi nhuận hơn.

Trong trường hợp mua phải loại mật kém chất lượng này và sử dụng trong thời gian dài sẽ vô tình gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe như sau:

  • Tăng nguy cơ béo phí vì tiêu thụ quá nhiều đường, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Ảnh hưởng đến thần kinh, huyết áp và cả tim mạch do lượng đường lớn trong máu.
  • Gây rối loạn giấc ngủ, làm suy nhược cơ thể và khó kiểm soát cân nặng như ý muốn.

Trong một số trường hợp cá biệt, loại nguyên liệu dùng để pha với mật là phèn chua nhằm mục đích chống vón đường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và gây suy nhược trầm trọng.

Vì vậy, khi chọn mua mật ong trên thị trường, dù là mật rừng hay mật nuôi cũng phải tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc xuất xứ cũng như đối tượng bán hàng để tránh một số nhầm lẫn đáng tiếc.

mat ong ket tinh mat ong dong duong

Mật ong bảo quản sai cách

Tuy là mật ong nguyên chất và được sử dụng đúng cách nhưng quá trình bảo quản nếu không đúng vẫn có thể tạo nên những ảnh hưởng không tốt cho người sử dụng.

Cụ thể, vì hàm lượng axit hữu cơ và đường có trong mật ong, nếu trong thời gian dài được bảo quản bằng dụng cụ kim loại có thể tạo ra phản ứng ăn mòn khiến cho mật ong bị biến chất.

Lúc này, các thành phần dinh dưỡng có trong mật sẽ bị phá hủy cấu trúc vốn có, tạo thành yếu tố gây hại và có thể gây ngộ độc cho người dùng ở nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng khác nhau.

Để tránh được trường hợp này, tốt nhất nên trữ mật ong bằng các dụng cụ và chai lọ thủy tinh.

Ngoài ra, mật ong là một sản phẩm có thể lưu trữ trong thời gian khá dài mà không cần phải giữ ở nền nhiệt thấp. Do đó, bảo quản mật ong không nhất thiết phải đặt trong tủ lạnh.

Việc để mật trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm không khí bình thường vẫn đảm bảo được chất lượng của mật ong so với ban đầu.

Mật ong sử dụng tùy tiện

Yếu tố tùy tiện nên được nhấn mạnh để hạn chế trong quá trình dùng mật ong chính là mức độ sử dụng và các thành phần nguyên liệu kết hợp.

Việc sử dụng mật ong quá nhiều và quá thường xuyên có thể gây tụt huyết áp khó kiểm soát. Do đó, nếu có tiền sử huyết áp thấp thì nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Ngoài ra, tần suất sử dụng quá liên tục cũng đồng thời gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu bởi lượng Fructoxa lớn sẽ ảnh hưởng quá trình hấp thu tại ruột non, tạo cảm giác đầy hơi.

Một số đối tượng như người mắc bệnh tiểu đường, xơ gan, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, người vừa trải qua phẫu thuật, người có cơ địa dễ dị ứng,…. thì không nên dùng mật ong.

tieu duong uong mat ong 6

Việc kết hợp mật ong với các nguyên liệu như hành tây, đậu nành, cá chép, thì là,… cũng mang đến ảnh hưởng không hề nhỏ cho người sử dụng.

Chính vì vậy, mật ong tuy tốt nhưng nếu sử dụng không cẩn thận cũng có khả năng tạo nên nhiều nguy hiểm và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Mật ong rừng và 3 tác hại không thể xem thường đã được nêu trên cần phải nắm vững để trang bị thêm kiến thức tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật cho mỗi người.

Xem thông tin về yến sào Khánh Hòa