Cách sơ chế tổ yến còn lông tại nhà

Cách sơ chế tổ yến còn lông tại nhà sao cho đơn giản và hiệu quả nhất? Những kinh nghiệm sơ chế dưới đây sẽ rất đáng để bạn tìm hiểu và bỏ túi ngay.

Cách sơ chế tổ yến còn lông tại nhà nên hiểu thế nào

Về lý thuyết, cách sơ chế tổ yến còn lông là cách mà người sơ chế yến sào sử dụng các công cụ dụng cụ hợp lý theo từng bước cụ thể để loại bỏ hoàn toàn những chất cặn bẩn, tạp chất, bụi bặm và những sợi lông yến đa dạng kích thước ra khỏi thân tổ.

Để làm cho yến sào hoàn toàn sạch sẽ và đủ điều kiện để bảo quản hoặc mang đi chưng nấu thì quy trình sơ chế này phải được tiến hành cẩn thận. Trong trường hợp yến sào còn lông là tổ yến thô tự nhiên thì phải tiến hành làm sạch theo các bước sau đây:

  • Bước 1: cách sơ chế yến thô đúng là phải ngâm tổ yến vào trong nước sạch sao cho lượng nước đủ ngập hết số yến sào, đảm bảo cho yến có thể nở ra, thuận tiện cho việc làm sạch.
  • Bước 2: vớt yến ra để ráo, dùng nhíp chuyên dụng để gắp bỏ lần lượt những sợi lông yến, các tạp chất vừa và lớn ra khỏi thân tổ.
  • Bước 3: cho lần lượt một số lượng ít yến sào vào rây và đặt nhẹ trong tô nước sạch. Cách sơ chế tổ yến hiệu quả là khuấy nhẹ lượng yến trong rây để những chất cặn bẩn li ti có thể rơi hết ra ngoài. 

Cách sơ chế tổ yến còn lông tại nhà

Có thể bạn quan tâm về yến sào khánh hòa

Cách sơ chế tổ yến còn lông tại nhà cần chú ý gì

Để đảm bảo việc làm sạch yến sào được tiến hành thuận lợi và giữ được hàm lượng dinh dưỡng quan trọng của yến sào, người thực hiện bắt buộc phải ghi nhớ các ý quan trọng sau đây:

  • Cách sơ chế yến thô bắt buộc thời gian ngâm yến sào không nên quá lâu, tránh làm cho những sợi yến nhão, mất đi độ dai giòn cần thiết.
  • Yến sào chỉ có thể đem ngâm trong nước mát. Việc cho tổ yến vào nước nóng hoặc nước ấm sẽ làm giảm bớt số dưỡng chất tự nhiên vốn có bên trong yến sào.
  • Dụng cụ dùng để vệ sinh các tổ yến phải được làm sạch tuyệt đối, tốt nhất nên khử trùng nhíp trước khi dùng để gắp các sợi lông yến.
  • Có thể áp dụng những cách sấy khô tổ yến tại nhà để sợi yến hoàn toàn khô ráo trước khi chưng nấu hoặc mang đi bảo quản cho các lần chưng nấu sau đó.

Cách sơ chế tổ yến còn lông tại nhà

Cách sơ chế tổ yến còn lông tại nhà phù hợp với ai

Mặc dù quy trình làm sạch tổ yến không quá khó khăn nhưng trên thực tế để có thể loại bỏ hoàn toàn lông yến và những chất cặn bẩn thì cách sơ chế tổ yến còn lông có thể xem là một trong số những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và chỉn chu nhất. Do đó, việc làm này chỉ phù hợp với những người có quỹ thời gian tương đối thoải mái và đủ sự kiên nhẫn.

Ngoài ra, thay vì lựa chọn sản phẩm yến hũ, yến tinh chế, nếu chọn mua yến thô nguyên tổ thì bạn phải là người nắm vững quy trình các bước trong cách sơ chế tổ yến.

Thêm nữa, thông thường yến vừa sơ chế và đem chưng nấu ngay sẽ hấp dẫn hơn so với yến sơ chế sẵn và bảo quản tủ lạnh mặc dù bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách sấy khô tổ yến tại nhà để đảm bảo yến khô ráo. Do đó, bạn phải là người nắm được số lượng yến cần bổ sung trong mỗi khẩu phần ăn để cân đối lượng yến mang đi sơ chế sao cho hợp lý.

Với việc lưu lại cách sơ chế tổ yến còn lông tại nhà khá đơn giản và một số lưu ý ở trên, bạn có thể tự tin làm sạch triệt để yến sào để chế biến những món ăn ngon nhất cho gia đình.

Tham khảo Yến sào nha trang tại của hàng Yến sào bảo Vy