Cách bảo quản tổ yến thô tốt nhất

Yến sào là một tặng phẩm tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình chế biến và sử dụng thì không thể bỏ qua khâu bảo quản sao cho thật kỹ lưỡng. Với cách bảo quản tổ yến thô được chia sẻ sau đây, việc giữ nguyên chất lượng và hương vị yến sào không còn là vấn đề khiến bạn phiền lòng nữa. Hãy cùng theo dõi nhé!

cách bảo quản tổ yến thô
cách bảo quản tổ yến thô

Cách bảo quản tổ yến thô dễ dàng và đơn giản             

Tuy là một thượng phẩm được tạo hóa ban tặng cho con người nhờ sự chăm chút, tỉ mỉ trong quá trình làm tổ của loài chim yến thông qua sự kết tinh nước bọt, hấp thu tinh chất và sinh khí đất trời nhưng tổ yến không hề mang lại khó khăn cho người sử dụng trong việc lưu trữ và bảo quản yến sào.

Chỉ cần biết cách, yến thô có thể bảo quản trong vài tháng mà không hề giảm bớt chất lượng. Vậy, cách đó là gì?

  • Giữ yến thô ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt với nhiệt độ thích hợp. Việc bảo quản ở nơi quá kín có thể tạo cơ hội cho nấm mốc phát triển, kéo theo sự xuất hiện của vi khuẩn, làm giảm bớt chất lượng của yến.
  • Việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc ánh nắng gắt xuyên qua lớp cửa kính có thể ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng vốn sẵn có bên trong mỗi tổ yến. Do đó, tốt nhất nên giữ yến thô tránh xa ánh nắng mặt trời.

Bảo quản yến trong tủ lạnh

Ngoài cách bảo quản như trên, còn một cách bảo quản tổ yến thô khác, đó là giữ trong ngăn mát tủ lạnh của nhà bạn.

Tổ yến sau khi đã được làm sạch, hãy để cho thật ráo nước. Khi thấy yến đã khô, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này có thể giữ nguyên chất lượng của tổ yến trong vòng một tuần. Do đó, bạn hoàn toàn không nên bỏ công nhặt lông yến quá nhiều, tránh trường hợp sử dụng không kịp sẽ rất hao phí.

Trường hợp bảo quản trong tủ lạnh nhưng muốn kéo dài thêm thời gian, tổ yến có thể được làm khô bằng cách hong kỹ dưới quạt rồi cho vào hộp kín trước khi bỏ vào tủ lạnh.

Tuy nhiên, dù áp dụng cách bảo quản như thế nào thì môi trường tủ lạnh vẫn không lý tưởng lắm cho loại thực phẩm này nên bạn hãy sơ chế vừa đủ cho 7-10 ngày sử dụng.

Bảo quản tổ yến cần lưu ý gì

Tuy rất đơn giản trong việc bảo quản nhưng để giữ được đúng chất lượng và dưỡng chất cần thiết có trong yến sào, cần phải lưu ý một số đặc điểm khác biệt của chúng. Cụ thể như sau:

  • Tránh dùng những tổ yến đã có dấu hiệu chuyển sang màu đen. Bởi đặc tính tổ yến để được bao lâu không quan trọng bằng chất lượng thực tế biểu hiện trên sản phẩm mà bằng mắt thường có thể quan sát được. Việc bị ăn mòn bởi vi khuẩn đã gây nên tình trạng trên, do đó sử dụng các tổ yến có màu đen là hoàn toàn không nên.
  • Tốt nhất là mua lượng yến vừa đủ để dùng thời gian ngắn, tránh trường hợp mua quá nhiều và bảo quản quá lâu, làm giảm chất lượng yến sào, thậm chí dẫn đến tình trạng hư hỏng.
  • Một số yến dù bảo quản đúng cách vẫn bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, dẫn đến tình trạng mềm, thậm chí là ẩm mốc. Lúc này, hãy dùng bàn chải đánh răng mềm chải sạch, sấy khô và chế biến càng sớm càng tốt.

Với các cách bảo quản tổ yến thô như trên, bạn không cần phải lo lắng về chất lượng tổ yến khi tự mình bảo quản tại nhà nữa. Chỉ cần thực hiện đúng cách và trong khoảng thời gian hợp lý, yến sào vẫn là một món thượng phẩm cho sức khỏe của cả gia đình.