4 cách phân biệt yến sào nên nắm rõ

4 cách phân biệt yến sào nên nắm rõ sẽ giúp bạn chủ động trong quá trình chọn mua yến sào và chế biến thành những món ăn thơm ngon nhất cho gia đình.

Quan sát yến bằng mắt thường

Để thành công trong việc nhận ra được sản phẩm yến sào tốt, cần nắm được các đặc điểm cơ bản của yến để có thể phân biệt với yến giả hoặc yến kém chất lượng trên thị trường.

Có thể kể đến những đặc điểm nhận biết yến thật chỉ bằng cách quan sát mắt thường như sau:

 • Tổ yến thật thường khá thô và xơ chứ không mềm mại như các tổ yến giả.
 • Những sợi yến thật sẽ bị ánh sáng xuyên qua nếu đưa lên trước ánh sáng mặt trời.
 • Sợi yến thật thường có màu trắng đục khi nhìn kỹ dưới ánh nắng, trong khi đó yến giả thường có màu trắng trong và có hiện tượng phản quang trước ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, kết hợp với việc quan sát bằng mắt, bạn có thể ước chừng trọng lượng yến khi cầm trên tay. Tổ yến thật sẽ nhẹ hơn so với yến giả.

Đốt tổ yến trên lửa

Đây là một trong các cách khá hữu hiệu để xác định được yến sào chọn mua là yến giả hay yến thật. Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này là khó có thể thử nghiệm khi chưa thanh toán.

Với cách nhận biết này, bạn có thể thực hiện rất đơn giản như sau:

 • Bước 1: dùng dao hoặc kéo cắt một phần rất nhỏ của tổ yến, chỉ vừa đủ để kiểm tra.
 • Bước 2: dùng lửa đốt cháy số yến sào vừa được cắt ra.
 • Bước 3: quan sát quá trình cháy của yến.

Nếu tổ yến cháy một cách tự nhiên và không tạo ra tia lửa, bụi than trong quá trình bị đốt thì đó là yến thật. Ngược lại, yến cháy gây ra mùi khét nồng khó chịu và nhiều bụi than là yến giả.

4 cách phân biệt yến sào nên nắm rõ

===>>> Có thể bạn quan tâm về yến sào khánh hòa

Phân biệt yến nhờ dung dịch muối iot

Có thể nói muối iot là một trong những cách thử nghiệm chất lượng thật- giả của yến sào một cách khá chính xác. Cách làm như sau:

 • Sau khi sơ chế thật sạch sẽ, tiến hành cho một ít yến sào vào chén với lượng nước vừa đủ và tiến hành chưng nấu trên bếp.
 • Trong quá trình yến đang được đun sôi, nhỏ vào một vài giọt dung dịch muối iot.
 • Quan sát và kiểm tra các phản ứng xảy ra nếu có.

Trong trường hợp thử yến sào thật- giả bằng cách này, nếu không quan sát thấy bất kỳ phản ứng nào xảy ra thì đó là yến thật.

Ngược lại, nếu trong chén yến đang chưng nấu có hiện tượng chuyển sang màu xanh thì đó là yến giả vì đây chính là phản ứng khi tinh bột và iot kết hợp với nhau.

4 cách phân biệt yến sào nên nắm rõ

Ngâm nước yến sào

Phương pháp này khá nhanh chóng và hiệu quả để kiểm tra được tính thật- giả của yến sào.

 • Đầu tiên, bạn cần lấy ra một lượng yến sào vừa đủ để kiểm tra.
 • Tiếp theo, dùng một chén nước sạch với lượng nước đủ ngập hết số yến sào đã lấy sẵn.
 • Ngâm yến sào vào trong chén nước và đợi khoảng 30 phút.
 • Quan sát sợi yến: nếu màu sắc giữ nguyên vẹn như ban đầu và không có mùi tanh lạ thì đó là yến thật. Trường hợp yến sào ngả màu hoặc có mùi tanh lạ, mùi phụ gia thì đó là yến giả.

Với phương pháp thử nghiệm tính thật- giả của yến sào bằng cách ngâm nước như thế này, có thể dùng tổ yến thô hoặc yến đã tinh chế sẵn đều có thể đi đến cùng một kết luận như nhau.

Với 4 cách phân biệt yến sào nên nắm rõ như trên, việc sử dụng đúng loại yến thật và chất lượng không còn là một bài toán khó đối với người tiêu dùng.

===>>> Tham khảo thêm về yến sào nha trang