Tại sao không nên dùng mật ong

Tại sao không nên dùng mật ong? Nếu đó là điều bạn đang thắc mắc thì hãy đọc thật kỹ những chia sẻ từ chuyên gia để cẩn trọng hơn khi bổ sung mật ong cho bản thân và gia đình?

Tại sao không nên dùng mật ong

Thật ra, việc dùng hay không dùng mật ong còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điều đó nghĩa là không phải ai cũng hợp hoặc hoàn toàn không hợp với mật ong.

Nói cách khác, để có thể sử dụng mật ong một cách chính xác và mang lại nhiều giá trị lợi ích thực tế cho sức khỏe thì cần cân nhắc trả lời một số câu hỏi sau trước khi đưa ra quyết định:

 • Bạn có thuộc đối tượng không nên dùng mật ong?
 • Mục đích dùng mật ong của bạn là gì?
 • Giá trị của việc sử dụng mật ong có thực sự lớn hơn nhiều so với việc không dùng (hoặc thay thế nguyên liệu khác) nếu xét ở phương diện sức khỏe, tăng cường năng lượng, đề kháng?
 • Bạn đã biết cách phối hợp mật ong với các thành phần kết hợp khác?
 • Nguyên liệu nào không thể dùng đồng thời với mật ong vì những phản ứng đối nghịch có thể gây hại cho sức khỏe sau khi sử dụng?
 • Loại mật ong mà bạn đang có liệu có đủ đảm bảo về chất lượng, không phải là hàng giả trôi nổi trên thị trường?

Tại sao không nên dùng mật ong

Mật ong có tác dụng gì

Là một trong những sản phẩm thuần tự nhiên, không quá xa lạ với người tiêu dùng cả nước, mật ong nguyên chất được xem là bảo bối hữu hiệu cho nhiều nhu cầu về sức khỏe khác nhau.

Trong đó, không thể không nhắc đến những công dụng tuyệt vời mà mật ong rừng tự nhiên mang lại cho người dùng như sau:

 • Cải thiện hệ thống tiêu hóa, có thể làm giảm rõ rệt các triệu chứng đau dạ dày.
 • Hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da, tăng cường độ đàn hồi làn da, nhất là phụ nữ trung niên.
 • Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao đề kháng cho cơ thể để phòng chống bệnh tật.
 • Ổn định thần kinh, giúp điều hòa và cải thiện giấc ngủ hằng đêm.
 • Trị cảm lạnh, ho gió, ho khan hiệu quả khi kết hợp cùng một số thành phần khác.
 • Giúp kháng khuẩn hiệu quả, nhanh chóng phục hồi vết thương.

Ngoài ra, nếu sử dụng đúng cách thì tính oxy hóa có trong mật cùng nhiều dưỡng chất khác sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và khả năng phòng chống tác nhân gây hại từ môi trường.

Tại sao không nên dùng mật ong

Tác hại mật ong cần phải biết

Mặc dù sở hữu rất nhiều công dụng hữu ích khác nhau cho cơ thể nhưng việc sử dụng bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể xảy ra phản ứng gây hại, mật ong cũng không phải ngoại lệ.

Vậy những tác hại đó nên hiểu và đề phòng như thế nào?

Thứ nhất, dùng mật ong phải cân nhắc độ tuổi. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi hoàn toàn không nên dùng mật ong dù với bất kỳ mục đích gì bởi khả năng gây ngộ độc do bào tử Clostriduim botulinum.

Thứ hai, một số đối tượng dị ứng phấn hoa cũng nên cân nhắc việc dùng mật ong. Bởi những sản phẩm mật rừng nguyên chất thường chứa phấn hoa từ quá trình ong lấy mật.

Thứ ba, người bệnh tiểu đường cần cân nhắc và tham khảo thật kỹ lời khuyên của bác sĩ trước khi dùng để tránh làm tăng đường huyết bởi hàm lượng Cacbohydrat và Calo có trong mật.

Thêm nữa, việc dùng mật ong nếu không cẩn trọng khi kết hợp với cá chép, hành tây, lá hẹ, đậu khuôn, nước sôi…. vừa phá hủy các chất trong mật, vừa tạo phản ứng gây hại.

Vậy, trên thực tế, tại sao không nên dùng mật ong có thể hiểu là việc dùng mật nên cẩn trọng trong cách dùng và đối tượng dùng để không gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Tham khảo về yến sào khánh hòa