Dãi yến là gì

Dãi yến là gì chính là khái niệm khiến nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu về thị trường yến sào trên cả nước. Vậy, thực hư dãi yến, tổ yến, sợi yến có gì khác nhau?

Dãi yến là gì

Về khái niệm, dãi yến chỉ đơn thuần là một tên gọi khác của tổ yến. Dãi ở đây được hiểu là nước dãi của loài chim yến. Chúng thường dùng chính nước dãi của mình để kết thành những tổ vững chãi trên các vách đá.

Các tổ yến này có thể được hình thành trên vách đá tự nhiên ở ngoài khơi xa hoặc ngay trong các nhà yến nhân tạo được các nhà kỹ thuật chuyên nghiệp tạo nên nhằm hình thành môi trường sinh trưởng, phát triển hoàn hảo cho chim yến. Từ đó, cơ hội khai thác yến sào trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn dù mức độ sinh lợi từ chúng không cao bằng yến tự nhiên bởi giá bán thấp hơn.

Tùy theo loài chim yến mà nước dãi yến của chúng cũng khác nhau. Đó là lý do mà yến sào được phân loại thành nhiều nhóm: yến trắng, yến huyết, hoàng yến,…. Mỗi loại lại có đặc điểm dinh dưỡng, khoáng chất khác nhau, tạo nên sự chênh lệch giá tương đối rõ nét trên thị trường tiêu dùng hiện nay.

Dãi yến là gì

Dãi yến là gì và sự thật dinh dưỡng ẩn đằng sau

Nhắc đến yến sào Khánh Hòa thì có rất nhiều thông tin trái chiều về mức độ dưỡng chất có mặt bên trong từng sợi yến. Có quan niệm cho rằng yến sào không thực sự cung cấp nhiều dưỡng chất và năng lượng như thị trường vẫn rao bán. Tuy nhiên, vượt lên tất cả, sự tín nhiệm của khách hàng dành cho dãi yến hay nói đúng hơn là yến sào vẫn rất lớn.

Hầu hết mọi người đều tán đồng với quan điểm trong yến sào có chứa rất nhiều axit amin có lợi, hàm lượng protein cao và khoáng chất như Mn, Fe, Ca, K, Mg,…. có thể hỗ trợ sức đề kháng cho cơ thể, giúp phục hồi sức khỏe, tăng cường năng lượng, ổn định tiêu hóa, hỗ trợ thần kinh.

Đặc biệt, quá trình chưng nấu nước dãi yến nếu kết hợp cùng một số thành phần nguyên liệu như hạt sen, hạt chia,….. lại càng tạo nên nhiều giá trị dinh dưỡng ấn tượng.

Trên thực tế, những ai sử dụng yến sào đúng liều lượng, độ tuổi thường ghi nhận nhiều chuyển biến sức khỏe tích cực. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người ưa chuộng yến sào hơn trước.

Dãi yến là gì và sự thật dinh dưỡng ẩn đằng sau

Dãi yến là gì và cách sơ chế tốt nhất

Như đã nói, chính vì được tạo thành một cách tự nhiên bởi nước dãi của loài chim yến trên các vách đá nên hầu hết lẫn giữa dãi yến là một số chất cặn bẩn, bụi bặm và không ít lông yến. Để có thể chế biến những món ăn ngon, bổ, chất lượng thì việc làm sạch tổ yến cực kỳ quan trọng.

Tốt nhất, bạn có thể thực hiện theo thứ tự các bước sau để tổ yến được sạch nhất trước khi nấu:

  • Bước 1: Tùy theo loại yến và độ dày của thân tổ để thực hiện ngâm trong nước sôi nguội khoảng 1- 2 giờ.
  • Bước 2: Vớt yến đã ngâm để ráo. Dùng nhíp nhặt lông và tạp chất trên thân tổ.
  • Bước 3: Cho từng phần yến vào ray. Đặt ray yến vào tô nước sạch. Dùng muỗng khuấy nhẹ giúp những sợi lông kim nhỏ rơi ra ngoài theo dòng nước..

Sau khi làm sạch, nên để nước dãi yến ráo hoàn toàn trước khi chưng nấu hoặc bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng yến cũng như hương vị của món ăn sau khi chưng nấu hoàn thiện.

Những chia sẻ trên đây đã giải đáp câu hỏi dãi yến là gì cũng như chỉ ra được cách tốt nhất để có được những món ăn hấp dẫn từ yến sào. Hãy bỏ túi ngay để ghi điểm cùng cả nhà bạn nhé!