Cách ngâm tổ yến chính xác

Cách ngâm tổ yến bạn đã biết chưa? Đừng để món yến sào vốn sẽ cực kỳ thơm ngon lại bị phá hỏng vì bạn đã ngâm yến sai cách. Hãy cùng tìm hiểu cách ngâm yến sào như thế nào nhé!

cách ngâm tổ yến

Cách ngâm tổ yến gọi là gì

Có thể hiểu cách ngâm tổ yến là cách mà người dùng sẽ tiến hành cho tổ yến vào ngâm với nước trước khi sơ chế cho sạch sẽ hoàn toàn cặn bẩn hoặc ngâm trước khi chưng nấu.

Thoạt nghe đây là việc làm cực kỳ đơn giản nhưng trên thực tế, có không ít người đã thất bại hoặc gặp tình huống bất ngờ khi lần đầu ngâm tổ yến. Những trở ngại này xuất phát từ việc không nắm rõ đặc tính của từng loại yến tổ, không biết được đặc điểm trương nở cơ bản của sợi yến khiến cho quá trình ngâm quá lâu hoặc quá nhanh.

Lúc này, việc vệ sinh tổ yến sẽ khá khó khăn hoặc món yến được mang đi chưng nấu sẽ lâu chín hoặc quá chín, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của món ăn thành phẩm.

Nói như vậy để thấy rằng cách ngâm yến cần phải được tiến hành một cách chính xác giúp giữ được kết cấu của từng sợi yến cũng như độ dai, giòn khi chế biến và thưởng thức.

Cách ngâm tổ yến theo thứ tự

Tốt nhất, nên nhận định việc ngâm yến phục vụ hoạt động nào. Nếu ngâm yến để vệ sinh các sợi lông và những chất cặn bẩn thì thời gian ngâm có đôi chút khác biệt so với cach lay to yen đem ngâm để chưng nấu. Dù vậy, thứ tự ngâm yến khá tương đồng và có thể thực hiện trình tự sau:

  • Lấy lượng yến vừa đủ cho mỗi lần thao tác (ngâm để bảo quản hoặc chế biến ngay) bỏ vào nước sạch. Lượng nước trong chén (tô) phải đảm bảo vừa đủ để ngập hết số yến sào.
  • Canh thời gian tương thích với từng loại tổ yến khác nhau. Cách ngâm tổ yến đúng phải vừa đủ thời gian, không làm yến bở nát hay còn quá khô cứng.
  • Vớt yến sào vừa ngâm đủ thời gian bằng một cái rây, để ráo hoàn toàn trước khi bảo quản trong tủ lạnh hoặc đem chế biến thành những món ăn đa dạng theo ý thích.

Dù ngâm yến trong bao lâu và dùng loại yến gì thì tốt nhất cũng nên dùng nước sôi để nguội sẽ đảm bảo chất lượng sợi yến tốt nhất khi sử dụng.

Cách ngâm tổ yến và tuyệt chiêu cần biết

Trên thực tế, quá trình thực hiện cách ngâm yến không mấy khó khăn nhưng nếu nắm được một số lưu ý sau thì bạn có thể thu được những sợi yến chất lượng nhất.

Đầu tiên, không nên ngâm yến trong nước ấm hoặc nóng. Yến không những sẽ bị mất chất nhanh chóng mà độ dai, giòn của sợi yến cũng sẽ không giữ được nguyên bản nếu nhiệt độ nước cao.

Một tuyệt chiêu khá hữu dụng chính là tham khảo ý kiến của người bán về việc ngâm yến. Đối với một số loại tổ yến nhất định thì cach lay to yen và thời điểm thu hoạch cũng phần nào ảnh hưởng đến kết cấu, mức độ kết dính và độ cứng cáp của tổ yến.

Trong quá trình ngâm yến sào, nếu thận trọng hơn, bạn có thể kiểm tra độ trương nở của tổ yến để quyết định vớt yến sào vào thời điểm hợp lý. Cách làm này sẽ rất có lợi nếu bạn không hoàn toàn yên tâm về mức độ hiểu biết của mình đối với các đặc tính của yến sào Khánh Hòa.

Cách ngâm tổ yến có thể nói là khá đơn giản và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần nắm được đó là loại yến gì, đặc trưng ra sao và lựa chọn thời gian ngâm hợp lý thì những sợi yến dai, giòn, tinh khiết sẽ mau chóng đáp ứng các nhu cầu sử dụng của bạn.