Bật mí cách chưng tổ yến nguyên chất với đường phèn

Cách chưng tổ yến nguyên chất với đường phèn nên thực hiện như thế nào để tạo được hương vị thơm ngon nhất, giữ được nhiều khoáng chất, vitamin và dinh dưỡng thiết yếu? Nếu bạn còn đang loay hoay tìm kiếm câu trả lời thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ dưới đây.

Bật mí cách chưng tổ yến nguyên chất với đường phèn

Cách chưng tổ yến nguyên chất với đường phèn để làm gì

Tổ yến là một trong những món ăn đã trở nên khá phổ biến trên thị trường tiêu dùng Việt Nam những năm gần đây mặc dù giá bán của nó không hề rẻ nếu xét đến các loại yến tổ, dù là yến thô hay yến tinh chế. Chính đặc thù làm tổ của loài chim yến và quá trình khai thác thủ công vất vả đã quyết định nên giá bán của loại sản phẩm này.

Đó cũng đồng thời là yếu tố phản ánh giá trị dinh dưỡng bên trong mỗi gram tổ yến. Với đặc điểm làm tổ từ nước bọt của chim yến, kết hợp với khoáng chất từ đá núi thiên nhiên, khí trời,…. khiến cho lượng khoáng chất, vitamin, các protein, axit amin hiện diện trong yến sào rất lớn.

Đặc biệt, cách làm tổ yến kết hợp với đường phèn còn giúp gia tăng giá trị của món ăn này. Không những hỗ trợ thanh nhiệt, ngăn ngừa ho và viêm họng, đường phèn còn giúp bổ thận, sinh tinh và nhiều công dụng khác. Chính vì vậy, món yến chưng nguyên chất với đường phèn chính là lựa chọn thông minh nếu muốn bổ sung năng lượng, dinh dưỡng cho bản thân, gia đình.

Cách chưng tổ yến nguyên chất với đường phèn thơm ngon nhất

Vậy, nên chưng yến cùng với đường phèn như thế nào để tạo nên một chén thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn và giàu giá trị dinh dưỡng nhất? Theo kinh nghiệm của người sử dụng yến sào lâu năm thì cách chưng yến với đường phèn khá đơn giản, không đòi hỏi sự cầu kỳ nếu đã trải qua bước sơ chế làm sạch lông yến và các chất cặn bẩn.

  • Bước 1: Yến sào đã sơ chế đem ngâm với nước cho nở đều và mềm trong vòng 20 phút.
  • Bước 2: Cho yến và nước lọc có nắp đậy và chưng cách thủy trên bếp trong 20 -25 phút. Lưu ý khi chén yến vừa sôi thì phải vặn nhỏ lửa.
  • Bước 3: Cho đường phèn vào cùng khi quá trình chưng cách thủy chuẩn bị hoàn thành.
  • Bước 4: Tắt bếp khi đường vừa tan hết, thêm vào một vài lát gừng cắt sợi mỏng.

Với thành phần chính vẫn là đường phèn, yến sào, việc cho thêm một ít gừng tươi trong cách chưng tổ yến đường phèn vừa tăng thêm hương vị thơm ngon, kích thích vị giác, đồng thời hỗ trợ tốt trong việc phòng ngừa các cơn ho và đau họng cho người dùng

Bật mí cách chưng tổ yến nguyên chất với đường phèn

 

=====>>>>> xem bài viết kế tiếp tại đây: Cách sơ chế yến sào Khánh Hòa đơn giản

Cách chưng tổ yến nguyên chất với đường phèn và điều cần lưu ý

Thật ra, quy trình chưng yến để đạt kết quả tốt nhất thì người thực hiện chưng nấu phải chú ý một số điểm quan trọng, tránh làm mất đi dinh dưỡng quý giá của yến sào cũng như đường phèn.

Trước hết, phải kiểm tra và đảm bảo yến sào thực sự sạch sẽ, không còn bám lại tạp chất hay lông yến. Bạn nên chọn nơi bán tổ yến nguyên chất để đảm bảo mua được yến chất lượng.

Tiếp đến, nên chọn đường kết tinh tự nhiên từ mật mía, hoặc đường phèn từ đường thô. Việc sử dụng đường phèn trắng tuy có tốt hơn đường cát tinh luyện nhưng về giá trị vẫn rất hạn chế.

Việc cân đối lượng nước, số gram yến, lượng đường phèn trong một lần chưng nấu hay lựa chọn nguyên liệu kèm theo hợp lý như hạt sen, hạt chia,… cũng phải cân nhắc sao cho hợp lý, không nên quá nhiều hoặc quá ít để cân đối dinh dưỡng trong cách làm yến chưng đường phèn.

Canh thời gian thật chuẩn, kể cả bước ngâm yến và từng thời điểm chưng nấu, thời điểm thêm thành phần nguyên liệu kết hợp sao cho yến sào vừa chín tới, quyện vị ngọt mà không mất đi dinh dưỡng. Đó mới là cách làm yến chưng chuẩn nhất.

Với cách chưng tổ yến nguyên chất với đường phèn như trên, bạn hãy tự tin chuẩn bị những phần yến thật hấp dẫn cho gia đình ngay hôm nay nhé!

====>>> Xem thêm về Yến Sào Khánh Hòa