Yến sào là một trong những món thượng phẩm vừa mang lại hiệu quả cao trong việc tăng cường sức khỏe, khắc phục bệnh tật, gia tăng đề kháng; vừa là món ăn mang hương vị thanh tao với vị ngọt dịu đặc trưng, rất kích thích vị giác. Một trong số những cách kết hợp lý tưởng cùng yến sào là hạt sen tự nhiên. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chưng tổ yến với hạt sen sao cho hấp dẫn nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu chưng tổ yến với hạt sen
Để thu được thành quả là một chén tổ yến chưng hạt sen thật sự hoàn hảo, bạn cần phải chuẩn bị tất cả các nguyên liệu sau đây:
- 10 gram tổ yến.
- 20 – 25 hạt sen tươi.
- Một ít đường phèn
- 1 chén nước tinh khiết.
- Gừng tươi.
Cách chưng tổ yến hạt sen
Món tổ yến chưng hạt sen chỉ có thể đạt được chất lượng cao nhất trong hương vị và giữ nguyên được mọi thành phần dưỡng chất cùng lượng protein và các axit amin tự do quý giá khi quy trình chưng yến đảm bảo tuân thủ theo một số điều kiện cơ bản về vệ sinh và cách chưng nấu.
- Tổ yến thô phải được nhặt sạch lông, các chất bụi bẩn, cặn bã bám trên yến. Với yến tinh chế thì chỉ cần ngâm trong nước khoảng chừng 20 phút, đến khi mềm thì vớt ra để ráo trước khi chưng.
- Hạt sen tươi lột bỏ vỏ ngoài và lớp vỏ lụa, rửa sạch, bỏ tim sen để tránh vị đắng cho thành phẩm. Ngâm hạt sen đã làm sạch trong một chén nước nóng và vớt ra khi hạt sen đã mềm.
- Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát mỏng và thái chỉ.
- Cho tất cả các thành phần: tổ yến, hạt sen, gừng tươi đã sơ chế vào chén rồi hấp cách thủy trên bếp khoảng chừng 15 phút. Đường phèn được cho vào sau đó và tiếp tục chưng thêm 5 phút.
Với cách nấu tổ yến hạt sen cực kỳ đơn giản như trên, bạn đã có được một chén hỗn hợp yến- hạt sen vô cùng hấp dẫn, vừa phảng phất mùi thơm dịu nhẹ, vừa kích thích vị giác hiệu quả, đồng thời đem đến những tác dụng sức khỏe cực kỳ bổ ích cho mỗi một đối tượng sử dụng.
Lưu ý khi chưng yến với hạt sen và đường phèn
Tuy cách chưng tổ yến hạt sen tương đối đơn giản, rất dễ thực hiện, dễ thưởng thức, nhưng người thực hiện cần phải lưu ý thêm một số vấn đề sau:
- Tổ yến phải đảm bảo được mua đúng nguồn nguyên chất, không bị pha lẫn tạp chất.
- Mọi thành phần nguyên liệu phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được sơ chế kỹ càng, sạch sẽ tuyệt đối trước khi chưng.
- Sử dụng một lượng đường phèn vừa đủ để tạo nên vị ngọt dịu nhẹ, vừa kích thích ăn ngon, tăng hương vị của món yến, vừa không làm mất đi giá trị dinh dưỡng vì dư thừa lượng đường.
- Với người bị huyết áp cao, tốt nhất nên sử dụng món này vào buổi sáng.
- Người hay mất ngủ có thể cho lượng hạt sen nhiều hơn, hoặc nếu có thể chịu được vị đắng của tim sen thì hiệu quả trị mất ngủ sẽ cao hơn nữa.
- Không nên chưng yến quá lâu hay để sôi quá kỹ, tránh làm mất đi một số dưỡng chất quý giá sẵn có trong thành phần tự nhiên của yến.
Thật sự rất đơn giản để thưởng thức hương vị một chén yến thơm lừng, tốt cho sức khỏe nhờ cách chưng tổ yến với hạt sen đã được hướng dẫn chi tiết ở trên. Hãy mang đến hương vị yến sào bổ dưỡng, thơm ngon cho chính bạn và cả gia đình, lại góp phần nâng cao sức khỏe và sức đề kháng. Còn ngần ngại gì nữa mà không bắt tay vào chưng yến ngay thôi!!