Yến sào là một thượng phẩm thuộc hàng cao lương mĩ vị được hình thành tự nhiên nhờ sự làm tổ trên cao của loài chim yến. Chính vì đặc điểm làm tổ và đặc tính khác biệt của các loài yến khác nhau mà tổ yến sào cũng được phân ra thành nhiều loại. Vậy, cần phân loại và nhận biết các loại tổ yến sào như thế nào cho chính xác nhất?
Các cơ sở phân loại yến sào
Để có thể nhận biết và phân biệt các loại yến sào một cách chính xác nhất, chúng ta có thể căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau.
- Theo nguồn gốc
- Theo màu sắc
- Theo quan niệm
Dù căn cứ theo đặc tính nào để có thể đưa ra sự chọn lọc chính xác nhất về các loại yến thì yếu tố chất lượng vẫn phải đặt lên hàng đầu nhằm đảm bảo nguồn dưỡng chất quý giá không bị hao hụt hay mất đi trong quá trình chế biến và sử dụng cho các nhóm đối tượng khác nhau.
Phân loại tổ yến theo nguồn gốc
Căn cứ trên yếu tố nguồn gốc thì các loại tổ yến được chia thành 2 nhóm là yến hoang trong động và yến trong nhà.
- Yến hoang trong động: thường là loài yến Hàng và yến Tổ Đen. Chính nhờ đặc tính làm tổ trong hang động, lại khá cao nên tính nguy hiểm khi khai thác tổ yến đã đẩy giá thị trường của nhóm yến Hàng cao hơn mặt bằng các loại khác.
- Yến trong nhà: loài yến Esculanta thường được nuôi trong nhà theo tiêu chuẩn hiện đại. Cách tốt nhất để “nuôi yến” là dựa vào kỹ thuật xây dựng, thiết kế sao cho hợp lý để dẫn dụ yến tự vào làm tổ. Đặc biệt, chúng sẽ không ăn những thức ăn công nghiệp.
Phân loại theo màu sắc
Nếu lấy màu sắc để làm thước đo so sánh và nhận diện các loại yến khác nhau thì ta có thể biết được yến Huyết, Bạch yến và Hồng yến.
- Yến Huyết: màu đỏ tươi, giá cao nhất trong số các màu vì nhu cầu tiêu thụ cao trong khi rất khó tìm. Theo dân gian, màu đỏ tự nhiên đó được tạo nên do huyết yến trộn với nước bọt khi kết tổ. Quan niệm khoa học cho rằng đó là phản ứng hóa học của khoáng chất từ vách đá ngấm vào tổ yến.
- Hồng yến: thường có màu cam, có thể hơi nhạt như vỏ quýt hoặc đậm màu như lòng đỏ trứng gà. Đây cũng là loại yến có giá trị cao về dinh dưỡng và giá bán cũng như độ hiếm hoi.
- Bạch yến: đây là loại tổ yến trắng thông dụng nhất hiện nay với lượng thu hoạch lớn, chiếm đến 90% lượng yến được tiêu thụ trên thị trường.
Phân loại theo quan niệm
Có thể nói nghề khai thác yến là một công việc khá nguy hiểm khi phải leo lên một độ cao tương đối lớn. Tuy vậy, nó đã có lịch sử hình thành cả trăm năm tuổi và tạo nên nguồn thu kinh tế lớn cho một số địa phương trên cả nước. Với lịch sử như vậy, việc phân biệt các loại yến sào theo quan niệm dân gian cũng là một tất yếu rất dễ hiểu.
- Yến Huyết: màu đỏ, có giá trị kinh tế lớn nhất.
- Hồng yến: màu hồng, tổ chuyển dần sang màu hồng sau giai đoạn đầu làm tổ.
- Quan: loại này khá to, tầm 10g trở lên cho mỗi tai yến.
- Thiên: màu trắng, ở khá cao với lượng 8 đến 10 gram.
- Bài: tai yến sào loại này thường nhỏ hơn 6 – 7 gram.
- Địa: yến dạng này thường nằm ở dưới cùng vách núi, pha lẫn nhiều tạp chất.
- Yến vụn: tổ yến vụn hoặc bị vỡ do sai sót trong quá trình khai thác hoặc vận chuyển.
Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có loại yến vàng không hề thua kém về giá trị dinh dưỡng so với yến trắng thông dụng. Đây cũng là sự lựa chọn của rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.
Việc phân biệt được các loại tổ yến sào sẽ phần nào giúp cho việc đưa ra quyết định chọn mua các sản phẩm yến sào của người tiêu dùng được chính xác hơn, phù hợp với khả năng tài chính cũng như nhu cầu thực tế của bản thân. Hãy là một khách hàng sáng suốt để có thể mang lại những giá trị sức khỏe tốt nhất cho cả gia đình.